Bà bầu đi máy bay thế nào để an toàn?


Vì lý do công việc, gia đình nhiều bà bầu bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay trong giai đoạn mang thai. Vậy bà bầu có nên đi máy bay không? Làm thế nào để bà bầu đi máy bay an toàn? Những câu hỏi như thế này luôn khiến các mẹ đau đầu. Đặc biệt, khi đã có trong tay tấm vé máy bay China Airlines mẹ bầu cần phải tuân thủ những quy định sau đây để luôn đảm bảo an toàn cho thai nhi bé bỏng của mình nhé.

Quy định của hãng China Airlines áp dụng cho hành khách mang thai

- Vì lý do an toàn của chuyến bay và sức khỏe của hành khách, hành khách mang thai cần thông báo cho nhân viên đặt chỗ của China Airlines ngày dự sinh, mang thai đơn hay đa thai, ngoài ra China Airlines khuyến nghị tất cả hành khách mang thai nên mang theo y bạ trước sinh có các thông tin cần thiết khi di chuyển.

- Hành khách có thai vi phạm quy định hoặc gửi thông tin sai sự thật có thể gây sự cố nghiêm trọng và làm phát sinh chi phí cho hãng hàng không cũng như các hành khách khác, China Airlines có quyền yêu cầu thu hồi chi phí (bao gồm, nhưng không giới hạn: đổi hướng chuyến bay, yêu cầu đòi bồi thường do bay trễ v.v.) thông qua hành động pháp lý.

- Ít nhất 2 ngày làm việc trước khi chuyến bay khởi hành, hành khách mang thai có thời kỳ thai nghén từ 28 tuần trở lên phải liên hệ với Trung tâm đặt vé của China Airlines để xin giấy chứng nhận sức khỏe và xác nhận đặt vé bằng cách gửi các giấy tờ cần thiết: Mẫu Giấy chứng nhận sức khỏe, Chứng nhận y tế (có thông tin về ngày dự sinh, mang thai đơn hay đa thai) và mẫu Giấy miễn trách nhiệm và bồi thường.

ba-bau-di-may-bay-the-nao-de-an-toan-20-10-2018-6

China Airlines đồng hành cùng mẹ bầu trên mọi hành trình bay - Ảnh: Internet.

- Mẫu Giấy chứng nhận sức khỏe và Chứng nhận y tế phải kèm theo chữ ký xác nhận của bác sĩ khoa sản đủ trình độ chuyên môn trong vòng 7 ngày trước khi chuyến bay khởi hành;

- Đối với chuyến bay khứ hồi hoặc chuyến bay liên tục trong vòng hai tuần sau ngày khởi hành, hành khách có thể được cấp thư chấp thuận bay trên cùng đơn đăng ký bay ban đầu. Nếu chuyến bay khứ hồi hoặc chuyến bay liên tục lâu hơn 2 tuần, hành khách phải gửi lại các giấy tờ y tế cập nhật để được chấp thuận.

- China Airlines đồng ý cho phép bay đối với hành khách mang đa thai không phức tạp có thời kỳ thai nghén tối đa là 31 tuần + 6 ngày nếu hành khách đã hoàn thành thủ tục đăng ký và có được giấy chấp thuận từ bộ phận y tế của hãng.

- China Airlines đồng ý cho phép bay đối với hành khách mang thai đơn không phức tạp có thời kỳ thai nghén tối đa là 35 tuần + 6 ngày nếu hành khách đã hoàn thành thủ tục đăng ký và có được giấy chấp thuận từ bộ phận y tế của hãng.

- Vì lý do an toàn của chuyến bay và sức khỏe của hành khách, China Airlines hạn chế bay đối với hành khách mang thai từ 36 tuần trở lên trong trường hợp thai đơn hoặc có thời kỳ thai nghén từ 32 tuần trở lên trong trường hợp đa thai.

- Bay sau khi sinh: CAL sẽ không cố tình vận chuyển phụ nữ mới sinh con trong vòng 14 ngày sau khi sinh do các quan ngại về sức khỏe.

Kinh nghiệm đi máy bay an toàn cho bà bầu

 Chuẩn bị trước khi bay

- Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con trong quá trình di chuyển bằng máy bay, việc làm đầu tiên ban nên xác định chuẩn bị bay đi đâu, chuyến bay dài hay ngắn, nội địa hay quốc tế. Song song đó, bạn hãy kiểm tra lại tình trạng sức khỏe trong suốt thai kỳ. Tốt nhất bạn hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa về ý định đi máy bay của mình, trong trường hợp sức khỏe thai phụ không đảm bảo, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ở nhà dưỡng thai thì bạn nên nghe theo lời khuyên bác sĩ.

- Trong các trường hợp sau, mẹ bầu nên tránh đi máy bay nếu có thể: Mang thai sinh đôi, sinh ba nặng nề mà phải đi một mình, mắc bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, có bất thường về nhau thai, có triệu chứng đau bụng co thắt hoặc chảy máu âm đạo, có dấu hiệu sinh non hoặc có tiền sử máu vón cục kể cả trước khi mang thai.

- Vì sự an toàn của mẹ và bé, bạn cần phải báo cáo tình trạng thai cụ thể, chính xác cho hãng hàng không. Đối với chuyến bay ngắn, sẽ không vấn đề nếu tình trạng sức khỏe mẹ bầu tốt. Tuy nhiên, nếu chuyến dài, áp suất trên máy bay thay đổi, máy bay qua vùng thời tiết xấu, thức ăn trên máy bay... nếu bạn có bất cứ vấn đề gì mà phi hành đoàn chưa được thông báo có thai phụ trên máy bay, phi hành đoàn sẽ không hỗ trợ kịp thời được.

ba-bau-di-may-bay-the-nao-de-an-toan-20-10-2018-5

Mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe, tinh thần và kiến thức khi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho bản thân và con yêu - Ảnh: Itnernet.

- Nếu bạn cố tình nói dối về tình trạng thai kỳ của mình. Trong trường hợp sinh sớm, bạn sẽ phải bồi thường tổn thất vì máy bay bắt buộc đáp khẩn cấp. Việc này ảnh hưởng đến cả chuyến bay (có viết rõ trong giấy miễn trừ trách nhiệm).

- Lưu ý rằng các hãng hàng không thường có những quy định khác nhau cho phụ nữ mang thai và có quyền từ chối cho bạn lên máy bay, đặc biệt khi thai kỳ càng lớn. Chính vì vậy, thai phụ cần tìm hiểu một số quy định của các hãng hàng không trước khi đặt vé nhé.

Đi qua cổng an ninh

- Trên thực tế cửa scan tại cổng an ninh hàng không Việt Nam không có tia Xray như ở Mỹ (Tia Xray không tốt cho phụ nữ mang thai), tuy nhiên hạn chế đi qua cổng này càng tốt. Mẹ bầu có thể thông báo với nhân viên an ninh là đang mang thai kèm giấy tờ liên quan chứng nhận việc này. Ở các sân bay khi thấy khách mang bầu nếu có lối đi riêng sẽ hướng dẫn bạn sử dụng, hai là sẽ tắt máy để bạn bước qua và cho nhân viên an ninh nữ soát cơ thể.

ba-bau-di-may-bay-the-nao-de-an-toan-20-10-2018-2

-Lúc mang thai, bạn cần bổ sung đủ lượng nước, điều này cực kỳ quan trọng. Đối với những chuyến bay dài, qua cổng an ninh bạn thường phải bỏ lại chất lỏng theo quy định. Vì thế, lời khuyên cho thai phụ là hãy mang theo bình giữ nhiệt, tại các sân bay quốc tế bạn có thể châm nước miễn phí.

Khi ngồi trên máy bay

- Bà bầu lưu ý để dây an toàn gắn chặt phần dưới bụng sao cho thoải mái nhất là được.

- Bà bầu nên duỗi thẳng, uốn cong bàn chân và cẳng chân tại chỗ 15-20 phút mỗi lần để máu lưu thông tốt và giảm nguy cơ máu vón cục, sưng bàn chân. Thai phụ có thể nhờ tiếp viên hàng không cho mượn gối nhỏ để lót dưới lưng cho đỡ mỏi.

ba-bau-di-may-bay-the-nao-de-an-toan-20-10-2018-4

Mẹ bầu lưu ý thắt dây an toàn đúng cách khi đi máy bay - Ảnh:Internet.

- Khi bị ù tai, mẹ bầu có thể áp dụng một trong 3 cách sau:

  • Thứ nhất, nuốt nước bọt nhiều lần.
  • Thứ hai là thực hiện động tác như ngáp.
  • Thứ ba, đối với mẹ bầu vừa bị nghẹt mũi lại ù tai,chỉ cần bịt chặt mũi dùng hết hơi đẩy ra phía ngoài cho đến khi cảm nhận nghe bình thường là được.

- Mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn đồ dầu mỡ trên máy bay. Nếu được, bạn nên mang theo ít bánh quy ăn kiêng hoặc ăn ít chống đói.

20/10/2018